โรงเรียนสอนตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูป ที่ได้รับการยอมรับเชื่อถือ จากทางภาครัฐและเอกชน >>อ่านต่อ

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

  การออกแบบเสื้อผ้าสำเร็จรูป สำคัญ.. ต้องขายได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


การออกแบบเสื้อผ้าสำเร็จรูป  สำคัญ.. ต้องขายได้


            ในการทำธุรกิจเสื้อผ้า  การออกแบบเป็นเรื่องสำคัญ และเป็นจุดแข็งของธุรกิจ ใช้เพื่อแข่งขันชิงลูกค้า ดึงความสนใจ คัดกรองกลุ่มลูกค้าที่นิยม และตีกรอบล้อมรั้วลูกค้าให้เป็นลูกค้าประจำ  นักออกแบบที่ดีไม่ใช่เพียงวาดภาพ  ควรมีความรู้อย่างเหมาะสม

            การออกแบบเสื้อผ้า  มีข้อห้ามว่า  อย่าใช้รสนิยมของเราออกแบบ (ต้องใช้อะไร.....)  อย่าออกแบบตามแรงบันดาลใจแต่ไม่คิดถึงว่าใครเป็นคนใส่ (อ้างอิงตามหลักการ CLOTHING  INSPIRATION)  และควรใช้ FASHION TREND ให้เป็น  งานที่ได้จะดูดี ทันสมัยไม่โหลซ้ำคนอื่น ( รู้จัก FASHION TREND หรือเปล่าว่ามีอะไรบาง... นำมาใช้อย่างไร.... )

หลักการออกแบบเสื้อผ้าสำเร็จรูป  บทย่อ 

            อธิบายความแตกต่างระหว่าง การออกแบบ Fashion Design กับ การออกแบบเสื้อผ้าสำเร็จรูป หรือ เสื้อผ้าเพื่อการค้า  

I Design (Industrial Design)

 

 

 

 

 

 

หลายท่านอาจทราบว่าการออกแบบเสื้อผ้า คือ การสร้างสรรค์รูปแบบเสื้อผ้าแบบใหม่  ซึ่งความแปลกใหม่ของรูปแบบเกิดขึ้นจากแนวคิดใดๆก็ได้  ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้ในโลกของความคิดสร้างสรรค์  แต่หากเป็นการออกแบบเสื้อผ้าเพื่อจำหน่ายไม่ว่าจะขายปลีก ขายส่งในระดับตลาดใดก็ตาม รวมถึงเพื่อสร้าง BRAND  ถ้าเมื่อจะทำเป็นธุรกิจ ทุกคนจะเริ่มพิจารณารูปแบบเสื้อผ้ามากขึ้นว่า “จะขายได้ไหม ใครจะซื้อ !!!” ดังนั้นการจำแนกแนวคิดการออกแบบเสื้อผ้าจึงแบ่งแยกเป็น 2 ประเภทหลัก

 

 

1. ประเภทที่เน้นแนวคิดสร้างสรรค์เป็นหลัก (Fashion  Design)

   รูปแบบที่ได้ส่วนใหญ่ออกแบบขึ้นเพื่อโชว์แนวคิด  นำเสนอความเป็นตัวตนของผู้ออกแบบและสิ่งบันดาลใจหรือ Inspiration  ผลงานออกแบบจะมีความเป็นเอกลักษณ์สูง มุ่งเน้นให้โดดเด่น สร้างความแตกต่าง สำหรับนักออกแบบมือใหม่  การออกแบบอาจไม่ได้พิจารณาความสอดคล้องกับการนำไปใช้สวมใส่ในชีวิตประจำวัน  มักพบว่าเป็นไปได้ยากในแง่ของการจัดทำ  เพื่อจำหน่าย อันเป็นผลมาจากผู้ออกแบบพยายามเสนอแนวคิดจากแรงบันดาลใจเป็นหลัก แต่สิ่งสำคัญสำหรับการออกแบบเสื้อผ้า ในปัจจุบัน จำเป็นต้องพิจารณาตามหลักการร่วมด้วย เช่น ต้นทุน ความยากง่ายในการตัดเย็บ และโอกาสขาย เป็นต้น และพบว่าปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นมากกับนักออกแบบทั่วไปที่ยังขาดประสบการณ์  ซึ่งจะเห็นได้จากผลงานออกแบบของ Designer รุ่นใหม่ในเวทีต่างๆ

            การออกแบบอย่างนี้เหมาะสมกับการทำเสื้อผ้าโชว์  เพื่อแสดงความสามารถในการสร้างสรรค์ของนักออกแบบ  แต่หากจะทำ Brand หรือเป็นธุรกิจ  ควรต้องมีความเข้าใจในประเด็นอื่นๆร่วมด้วยเพื่อให้สามารถออกแบบผลงานที่นำไปจัดทำเป็นเสื้อผ้าเพื่อจำหน่ายได้จริง   ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่แนะนำให้นักออกแบบรุ่นใหม่ที่ยังขาดประสบการณ์ควรใส่ใจ  เพื่อการเป็น Designer อย่างมืออาชีพที่มีโอกาสประสบความสำเร็จ

2. ประเภทที่เน้นแนวคิด Branding  หรือ เชิงการตลาด
    (
Ready Made Clothing Design หรือ Industrial Design)

         เป็นหลักการออกแบบเสื้อผ้าเพื่อตอบสนองความต้องการของ Target Group   โดยยังคงมีความเป็นอัตลักษณ์ และมี Style เพื่อจับกลุ่มลูกค้า  มีความชัดเจนใน Concept และ Character  รวมถึงมีการนำเอา Trend มาใช้ในการออกแบบ ให้ Design มีความน่าสนใจ ทันสมัย เปลี่ยนแปลงไปตาม Season  เพื่อดึงดูดลูกค้าให้กลับมาซื้อซ้ำและมีการใช้หลักเกณฑ์ วิเคราะห์เชิงพาณิชย์ เป็น “กระบวนการคิดตามหลักการจัดทำสินค้า” โดยแบ่งประเด็นเป็น 3หมวดใหญ่

         1. ความเป็นไปได้ด้านการขาย
             (เพราะถ้าขายไม่ได้จะเป็นสินค้าตกค้าง )

         2. ความเป็นไปได้ด้านการตัดเย็บและการผลิต
             (เพราะถ้าผลิตหรือจัดทำไม่ได้ การออกแบบก็เปล่าประโยชน์)

         3. ความเป็นไปได้ด้านต้นทุน
             (เพราะถ้ามีต้นทุนสูงเกินไป จะขายไม่ได้กำไร)

 

ซึ่งแต่ละหมวดมีรายละเอียดของหลักคิดที่ชี้วัดได้ไม่ยาก  ดังนั้นผลงานที่ได้จึงสอดคล้องกับการนำไปสร้าง Brand หรือ เพื่อจำหน่ายก็สามารถนำ Designไปจัดทำเป็นสินค้าได้ทันที  รูปแบบที่ได้ยังคงมีความสร้างสรรค์ มี Character ให้ลูกค้าจดจำได้ดีและมีความทันสมัย

หลักเกณฑ์และกระบวนการคิดนี้เป็นของนักออกแบบมืออาชีพที่ผ่านการปฏิบัติ  จนได้หลักแนวคิดที่มีแบบแผน และทำให้การออกแบบเสื้อผ้าได้ผลงานตรงตามเป้าหมายของ BRANDING  และนี่คืออีกหนึ่งแง่มุมของการทำเสื้อผ้า  ที่ท่านอาจยังไม่ได้รับรู้  การออกแบบที่ดีไม่เพียงดูน่าสนใจ แต่ต้องขายได้ สร้างแบรนด์ธุรกิจได้  มีหลักวิธีคิดชัดเจน ไม่ต้องลองผิดลองถูก 

สำหรับท่านที่สนใจต้องการทราบข้อมูลด้านการออกแบบที่ถูกต้อง และการทำเสื้อผ้าสำเร็จรูป เชิญสอบถามได้ที่สถาบัน

 

บทความโดย  กนกลักษณ์  ดูการณ์

ผู้อำนวยการ  ศูนย์อบรมแพ็ทเทิร์นอุตสาหกรรม แพ็ทเทิร์น ไอที

(สถาบันพัฒนาแพทเทิร์นและการออกแบบเสื้อผ้าสำเร็จรูป)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 

 
 

ศูนย์อบรมแพ็ทเทิร์นอุตสาหกรรม แพ็ทเทิร์น ไอที

สถาบันพัฒนาแพทเทิร์นอุตสาหกรรมและการออกแบบเสื้อผ้าสำเร็จรูป
เว็บสล็อตPATTERN IT :: โทรศัพท์ 0-2458-2321 ถึง 22   :: สายด่วน 081-922-6994, 081-828-2296   E-mail:
thaipattern@gmail.com wholesale jerseys

เว็บตรง