โรงเรียนสอนตัดเย็บและการผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป ที่ได้การยอมรับเชื่อถือจากทั้งภาครัฐและเอกชน>>

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

  อยากทำ ธุรกิจเสื้อผ้า ควรรู้เรื่องใดบ้าง

 

 

 

 

 

อยากทำธุรกิจเสื้อผ้า...

ควรรู้เรื่องใด

 

 

 

        สวัสดีค่ะท่านผู้อ่านทุกท่าน เริ่มเกริ่นต้นบทความครั้งนี้ดูจะแปลกสักหน่อย ผู้เขียนอ้างอิงไปทางคติศาสนาก็อย่าเพิ่งแปลกใจนะคะ  ผู้เขียนกำลังจะอิงความไปถึงเรื่องการทำธุรกิจและขยายให้เห็นเหตุที่ว่า “ ทำไมธุรกิจจึงมีการแข่งขันแย่งชิงผลประโยชน์ ” และมีนัยยะบอกมากลายๆว่า การทำธุรกิจนับแต่นี้ไปจะมีการแข่งที่สูงมากขึ้น

หลายท่านอยากเริ่มต้นธุรกิจเสื้อผ้าแต่ไม่รู้วิธีการ ก็เลยเดาเอาว่าถ้ารู้วิธีการทำเสื้อผ้าเดี๋ยวคงจะประสบความสำเร็จในธุรกิจได้ จึงแห่ไปเรียนDesign ไปเรียนตัดเย็บฯ ผู้เขียนเห็นตามประสบการณ์ก็มักติงไปเสมอว่า “ นั้นเป็นการเผาเวลาทิ้ง เดินอ้อมนะคะ ” เพราะความเป็นจริงผู้เขียนแนะให้มองและรวบความคิดอย่างนี้

        หากท่านต้องการทำธุรกิจเสื้อผ้า ก็ให้เรียนรู้วิชาธุรกิจ และคิดอย่างคนทำธุรกิจ  เพราะหากท่านเรียนวิชาช่าง ไม่ว่าจะเป็น Design หรือตัดเย็บฯ ผลที่ได้ไม่พ้นก็ต้องเป็นช่าง เก่งหรือไม่เป็นอีกเรื่อง และก็คงจะทำธุรกิจลำบากสักหน่อยเพราะไม่มีความรู้เรื่องการทำธุรกิจ ** ท่านผู้อ่านลองคิดนะคะว่าจริงไหม?

แต่ท่านผู้อ่านยังไม่ต้องกังวลใจไปก่อน เพราะเรื่องอย่างนี้ถือเป็นปกติของการทำธุรกิจและก็ยังมีวิธีการปรับตัวเพื่อรับมือกับการแข่งขันทางธุรกิจ ซึ่งผู้เขียนจะเล่าให้อ่านตามโอกาส  แต่สำหรับฉบับนี้ ผู้เขียนได้รับคำถามมาว่า อยากทำธุรกิจเสื้อผ้า ควรรู้เรื่องใด คำถามนี้น่าสนใจมาก จึงเป็นประเด็นให้เล่าฉบับนี้ค่ะ

         ในการทำธุรกิจเสื้อผ้า หลายท่านพยายามมองหาวิธีการที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ คือ มียอดขายดี มีกำไรมาก มีชื่อเสียง มีความมั่นคง ฯ ทุกคนต่างค้นวิธีการสารพันสรรหามาใช้ บางวิธีก็ถูกบางวิธีก็ผิด ผสมกันจนเปรอะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หน้าที่ 1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ถ้าย้อนความคิดหรือถอยกลับขึ้นไปไม่กี่บรรทัดตามบทความนี้ เราคิดว่าธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ คือ มียอดขายดี มีกำไรมาก มีชื่อเสียง มีความมั่นคง ฯ เรื่องเหล่านี้เป็นผลจากการรู้จักทำธุรกิจทั้งสิ้น หรือเปรียบเทียบเป็นหมวดวิชา ก็คงเป็น การขาย การตลาด( Marketing ) การสร้างแบรนด์ ( Branding )

ส่วนวิชาช่าง ไม่ว่าจะเป็นDesign เป็นPattern เป็นตัดเย็บ จริงแล้วก็มีประโยชน์กับการทำธุรกิจ แต่เป็นส่วนหลัง คือ ความรู้เหล่านี้จะตอบโจทย์การทำสินค้า ให้ทำเสื้อผ้าที่ดีเป็น แต่ผู้เขียนก็ยังย้ำว่าไม่ตอบโจทย์หลักเรื่องการทำธุรกิจ

        ในสภาพแวดล้อมทางการค้า ตั้งแต่อดีตมาเราก็เห็นว่ามีการแข่งขันเพื่อผลประโยชน์ มาถึงปัจจุบันและจากนี้ต่อไปก็ยังคงจะมีการแข่งขันทางธุรกิจไม่ต่างจากเดิมและอาจมากขึ้นอีกด้วย เพราะ ใครๆก็ อยากได้ อยากมี อยากรวย จนหลายครั้งท่านผู้อ่านคงเคยพบว่า ธุรกิจเสื้อผ้าหลายรายใช้วิธีการแย่งผลประโยชน์ที่ไม่ดี เช่น ก็อปปี้แบบ ขายตัดราคา เป็นต้น อย่างนี้เดาอนาคตธุรกิจของรายนั้นได้เลยว่าเดี๋ยวก็ถึงคราวดิ่ง ขอให้สายป่านเรื่องเงินทุนดีๆก็แล้วกันอาจจะยังทำ

ให้อยู่ได้นานหน่อย

       โดยสรุปแล้วผู้เขียนกำลังเล่าว่า จะทำธุรกิจเสื้อผ้าให้ประสบความสำเร็จ ควรเรียนรู้

 

หรือมีความรู้ความเข้าใจเรื่องธุรกิจ จะยิ่งดีมากขึ้น ถ้ารู้แบบเจาะจงที่ธุรกิจเสื้อผ้าตรงๆ อย่าไปเดินอ้อมยืดเยื้อจนกลายเป็นเสียเวลา และผู้เขียนกังวลว่า อาจจะเอาเงินทุนไปใช้ผิดเรื่อง 

การทำธุรกิจเสื้อผ้ามีรูปแบบธุรกิจให้เลือกทำได้ตามชอบ เช่น ธุรกิจรับผลิต ธุรกิจผู้ขายปลีก ขายส่ง ธุรกิจBrand เป็นต้น และยังมีโอกาสประสบความสำเร็จอีกมาก โดยทำได้ไม่ยากจนเกินไป เพียงต้องรู้ให้ถูกเรื่อง  ซึ่งผู้เขียนพยายามบอกเล่ามาตลอด และสถาบันที่ผู้เขียนทำงานอยู่ ก็มีกิจกรรมส่งเสริมสำหรับทั้งผู้สนใจเริ่มธุรกิจเสื้อผ้า และผู้จะพัฒนาธุรกิจที่ตนกำลังทำอยู่ รวมถึงมีการสอนวิชาธุรกิจเสื้อผ้าโดยตรงอีกด้วย  ถือว่าเป็นแหล่งความรู้ที่ดีที่ให้ท่านเข้ามารับข้อมูลไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้

     

       สุดท้ายนี้  หวังอย่างยิ่งว่า ท่านผู้อ่านจะกระจ่างในเรื่อง “ จะทำธุรกิจเสื้อผ้า ควรเรียนรู้อะไร ” สำหรับท่านใดมีความประสงค์จะเริ่มต้นธุรกิจเสื้อผ้าและต้องการคำแนะนำที่ชัดเจน  เชิญได้ที่สถาบัน หรือ www.thaipattern.com   เล่มนี้คงมีเพียงเท่านี้ก่อน แล้วพบกันใหม่เล่มหน้า ขอให้ ท่านผู้อ่านมีความสุขกันถ้วนหน้า และขอบคุณที่ติดตามค่ะ

 

 

 

 

 

 

บทความโดย อาจารย์ กนกลักษณ์ ดูการณ์

ศูนย์อบรมแพ็ทเทิร์นอุตสาหกรรม แพ็ทเทิร์นไอที

สถาบันพัฒนาแพ็ทเทิร์นอุตสาหกรรมและการออกแบบเสื้อผ้าสำเร็จรูป

ติดต่อสถาบัน โทรศัพท์ 0-2458-2321 ถึง 22 สายด่วน 081-922-6994 , 081-828-2296

 

 

 

หน้าที่ 2

 

 

 

 

 
 
 

ศูนย์อบรมแพ็ทเทิร์นอุตสาหกรรม แพ็ทเทิร์น ไอที
สถาบันพัฒนาแพทเทิร์นอุตสาหกรรมและการออกแบบเสื้อผ้าสำเร็จรูป PATTERN IT :: โทรศัพท์ 0-2458-2321 ถึง 22   :: สายด่วน 081-922-6994, 081-828-2296   E-mail:
thaipattern@gmail.com